Trung Quốc trỗi dậy trên thị trường Dầu mỏ      

Một trong những yếu tố cốt lõi của 40 năm qua và là mỏ neo hỗ trợ tình trạng dự trữ của USD, là một hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng tiền xăng dầu. Đây là một thế giới trong đó các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ bán sản phẩm của họ cho Hoa Kỳ (và phần còn lại của thế giới) bằng USD, sau đó họ sẽ tái đầu tư số tiền thu được từ các tài sản bằng đồng USD vào các thị trường khác, một cách rõ ràng ủng hộ USD làm tiền tệ dự trữ thế giới. Tất cả những điều này sẽ hỗ trợ vị thế của Mỹ là siêu cường tài chính không thể tranh cãi của thế giới.

. . Trung Quốc trỗi dậy trên thị trường Dầu mỏ      . . . Một trong những yếu tố cốt lõi của

Những ngày đó sắp kết thúc.WSJ đã đưa ra một báo cáo bom tấn, lưu ý rằng “Ả Rập Xê Út đang tích cực đàm phán với Bắc Kinh để đánh giá một số doanh thu bán dầu của họ cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ, “một động thái có thể làm tê liệt không chỉ sự thống trị của đồng petro dollar trên thị trường xăng dầu toàn cầu – và đánh dấu một sự thay đổi khác của nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đối với châu Á.

Một động thái nhắm thẳng vào trung tâm của hệ thống tài chính Hoa Kỳ, vốn đã tận dụng tình trạng dự trữ của đồng đô la bằng cách in bao nhiêu đô la nếu cần để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ trong thập kỷ qua.Theo báo cáo, các cuộc đàm phán với Trung Quốc về các hợp đồng dầu định giá bằng đồng nhân dân tệ đã diễn ra trong sáu năm nhưng đã tăng tốc trong năm nay do Ả Rập Saudi ngày càng không hài lòng với các cam kết an ninh hàng thập kỷ của Mỹ để bảo vệ vương quốc.

Ả Rập Xê Út tức giận về việc Mỹ không ủng hộ việc họ can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen và về việc chính quyền Biden cố gắng đạt được thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của nước này. Các quan chức Ả Rập Xê Út cho biết họ bị sốc trước việc Mỹ rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan vào năm ngoái.

Trung Quốc mua hơn 25% lượng dầu mà Ả Rập Xê Út xuất khẩu, và nếu được định giá bằng đồng nhân dân tệ, doanh số bán hàng đó sẽ thúc đẩy vị thế của đồng tiền Trung Quốc và đặt đồng tiền Trung Quốc trên con đường trở thành đồng tiền dự trữ dầu khí toàn cầu.

Xin nhắc lại rằng vào tháng 3 năm 2018, Trung Quốc đã giới thiệu các hợp đồng dầu định giá bằng đồng nhân dân tệ như một phần trong nỗ lực của họ để làm cho đồng tiền của họ có thể giao dịch trên toàn thế giới, nhưng họ đã không tạo ra sự thống trị của đồng đô la trên thị trường dầu, phần lớn là vì USD vẫn là đồng tiền được các nhà xuất khẩu dầu lựa chọn. Tuy nhiên, như Pozsar cũng đã lưu ý gần đây, đối với Trung Quốc, việc sử dụng đô la đã trở thành một mối nguy được nhấn mạnh bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran về chương trình hạt nhân của nước này và đối với Nga để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

. . Trung Quốc trỗi dậy trên thị trường Dầu mỏ      . . . Một trong những yếu tố cốt lõi của

Sự chuyển đổi lịch sử ngày nay không hẳn là một điều bất ngờ: Trung Quốc đã tăng cường tiếp xúc với vương quốc Ả Rập Xê Út trong những năm gần đây, giúp Ả Rập Xê Út chế tạo tên lửa đạn đạo của riêng mình, tư vấn về chương trình hạt nhân và đầu tư vào các dự án con cưng của Thái tử Mohammed bin Salman, chẳng hạn như Neom, một thành phố mới trong tương lai.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Ả Rập Xê Út với Mỹ đã trở nên xấu đi dưới thời Tổng thống Biden, người đã nói trong chiến dịch tranh cử năm 2020 rằng vương quốc này nên là “kẻ đứng đầu” cho vụ giết nhà báo Ả Rập Xê út Jamal Khashoggi vào năm 2018. Thái tử Mohammed, người mà giới chức tình báo Mỹ cho biết đã ra lệnh cho ông Vụ giết Khashoggi, từ chối tham gia cuộc điện đàm giữa ông Biden và nhà cai trị Ả Rập Xê Út, Vua Salman, vào tháng trước.

Nó cũng xảy ra khi mối quan hệ kinh tế của Mỹ với Ả Rập Xê Út đang giảm sút: Mỹ hiện nằm trong số các nhà sản xuất dầu hàng đầu trên thế giới, một sự đảo ngược hoàn toàn so với những năm 1980 khi nhập khẩu 2 triệu thùng dầu thô của Ả Rập Xê Út mỗi ngày, nhưng những con số này đã giảm. xuống dưới 500.000 thùng / ngày vào tháng 12 năm 2021. Ngược lại, nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã tăng trong ba thập kỷ qua, phù hợp với nền kinh tế đang mở rộng của nước này. Ả Rập Saudi là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2021, bán ở mức 1,76 triệu thùng / ngày, tiếp theo là Nga với 1,6 triệu thùng / ngày, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tóm lại 

Khi cuộc khủng hoảng này (và chiến tranh) kết thúc, đồng đô la Mỹ sẽ yếu đi nhiều và mặt khác, đồng nhân dân tệ mạnh hơn nhiều, được hỗ trợ bởi một rổ hàng hóa. Thời đại Bretton Woods III được hỗ trợ bằng vàng thỏi và các hàng hóa khác.

Và do đó, các mảnh ghép của trò chơi đang rơi vào đúng vị trí: Nga bỏ đói thế giới phương Tây với các nguồn tài nguyên cần thiết, khiến giá hàng hóa tăng cao hơn bao giờ hết. Trong khi đối tác thầm lặng của họ là Trung Quốc lặng lẽ nhặt tiền và tận dụng sự tranh giành của phương Tây để đảm bảo tài nguyên bằng mọi giá, và tiếp cận tất cả những khách hàng từng dùng petro dollar

Bắc Kinh hiện đang tích cực và tích cực thúc đẩy để truất ngôi đồng USD – tiền tệ dự trữ toàn cầu.

( Nguồn: Oilprice.com )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *