Tương lai của ngành sản xuất than toàn cầu

Than là nhiên liệu năng lượng hợp lý nhất trên thế giới, và cùng với đó, là sản phẩm hàng hóa lớn nhất thế giới dùng để phát điện.

Thật không may rằng năng lượng giá rẻ đi kèm với tác động ô nhiễm cao cho môi trường , trong đó than đá là nguồn phát thải CO2 liên quan đến năng lượng lớn nhất.

Mặc dù có diện tích lớn, nhưng nhu cầu than vẫn cao vào năm 2021 . Khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi bắt đầu đại dịch COVID-19, các quốc gia phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang hồi sinh. Là một nguồn năng lượng giá rẻ sẵn có, than đã lấp đầy khoảng trống cung cấp, với mức tiêu thụ than toàn cầu tăng 450 triệu tấn hoặc khoảng + 6% vào năm 2021.

Hình ảnh này xem xét dự báo sản lượng than của IEA cho năm 2024 và các quốc gia cụ thể dự kiến ​​giảm hoặc tăng sản lượng của họ trong vài năm tới.

. . Tương lai của ngành sản xuất than toàn cầu. . . Than là nhiên liệu năng lượng hợp lý nhất trên thế
Quốc gia nào đang tăng (hoặc giảm) sản xuất than?

Sản lượng than toàn cầu là chủ đề được giám sát kỹ lưỡng tại hội nghị COP26 diễn ra vào tháng 11 năm 2021, nơi 40 quốc gia cam kết ngừng cấp giấy phép và chỉ đạo hỗ trợ của chính phủ đối với các nhà máy nhiệt điện than mới.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia sản xuất than hàng đầu đã không thực hiện cam kết. Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nga và Australia bỏ phiếu trắng và trong số 5 nước đó, chỉ có Mỹ được dự báo sẽ giảm sản lượng than trong hai năm tới.

. . Tương lai của ngành sản xuất than toàn cầu. . . Than là nhiên liệu năng lượng hợp lý nhất trên thế

Với 15 quốc gia EU ký cam kết, Liên minh châu Âu được dự báo sẽ chứng kiến ​​sản lượng than giảm mạnh nhất ở mức 82 triệu tấn , cùng với mức giảm tiêu thụ than được dự báo nhiều nhất (101 triệu tấn, giảm 23%).

Giảm sản xuất điện bằng than ở Mỹ

Mỹ và Indonesia là hai nhà sản xuất lớn khác được dự báo sẽ giảm sự phụ thuộc vào than. Mỹ dự kiến ​​sẽ cắt giảm sản lượng than 7,5% tương đương 44 triệu tấn , trong khi mức giảm của Indonesia được dự báo là 6 triệu tấn , hoặc chỉ cắt giảm 1% so với sản lượng năm 2021.

Mặc dù không tham gia cam kết COP26, Mỹ vẫn đang theo đuổi các sáng kiến ​​ngắn hạn và dài hạn nhằm giảm sản lượng nhiệt điện than.

Trên thực tế, 85% công suất phát điện của Mỹ ngừng hoạt động vào năm 2022 được dự báo là máy phát điện chạy bằng than, và có kế hoạch tiếp tục ngừng hoạt động 28% (59 GW) công suất nhiệt điện than đang hoạt động vào năm 2035.

Than tạo ra năng lượng tập trung ở Trung Quốc và Ấn Độ

Thay vào đó, tiêu dùng và sản xuất hiện đại tập trung ở châu Á.

Trung Quốc và Ấn Độ sản xuất gần 60% lượng than của thế giới và dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng của họ lên hơn 200 triệu tấn mỗi năm. Tất cả lượng than này nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng vô độ của cả hai quốc gia.

Trong khi Trung Quốc đã cam kết bắt đầu cắt giảm tiêu thụ than vào năm 2026, nước này cũng tuyên bố xây dựng 43 nhà máy nhiệt điện than mới để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho đến thời điểm đó. Một phần của sản lượng bổ sung được thúc đẩy bởi nhu cầu giảm sự phụ thuộc của đất nước vào nhập khẩu than, dự kiến ​​sẽ giảm 51 triệu tấn hoặc 16% từ năm 2021–2024.

Đến năm 2024, mức tiêu thụ than của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 3,3% và của Ấn Độ là 12,2%, điều này sẽ khiến hai quốc gia này chịu trách nhiệm về 2/3 lượng than tiêu thụ trên thế giới.

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *